Dinh dưỡng cho trẻ dưới
1 tuổi rất quan trọng, vì vậy các mẹ cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để
giúp bé phát triển toàn diện. Nhưng có một số loại thực phẩm mẹ cần lưu ý,
không nên cho bé dưới 1 tuổi được sử dụng để bảo đảm sức khỏe cho bé.
Mật
ong là thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe nhưng nó lại gây hại đối với trẻ dưới
1 tuổi
Khi bé của mẹ bước vào
thời kì ăn dặm, bé sẽ được làm quen với các loại thực phẩm, điều đó thật là thú
vị với trẻ. Nhưng chắc chắn một điều rằng, các mẹ sẽ rất băn khoăn không biết lựa
chọn thực phẩm nào là tốt cho bé. Sau đây là 5 loại thực phẩm theo các chuyên
gia khuyến nghị và khuyến cáo không được dùng cho trẻ dưới 1 tuổi.
Mật ong
Mật ong là loại thực phẩm
rất tốt , chữa trị được nhiều bệnh ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên đối với trẻ trong độ tuổi
sơ sinh thì mật ong là loại thực phẩm rất nguy hiểm bởi vì mật ong có chứa một
số bào tử ngộ độc có thể gây ngộ độc thực phẩm cho trẻ. Trẻ dưới 1 tuổi không
nên ăn mật ong dù nguyên chất hay nấu cùng các loại thực phẩm khác. Không chỉ
vì nhiều đường, mật ong không tốt cho trẻ sơ sinh vì chứa vi khuẩn Clostridium
botulinum. Mặc dù vô hại với người lớn nhưng những vi khuẩn này tiết ra độc tố
có thể dẫn đến teo cơ bắp, kém ăn… và thậm chí bại liệt ở trẻ nhỏ. Do đó các mẹ
tuyệt đối không cho con sử dụng mật ong trong độ tuổi dưới 1 tuổi.
Hải
sản có vỏ rất dễ gây dị ứng cho trẻ dưới 1 tuổi
Sữa bò
Chỉ cho bé bú sữa mẹ hoặc
sữa bột công thức cho đến khi tròn 1 tuổi. Trong sữa bò có chứa rất nhiều
protein và enzim mà hệ thống tiêu hóa còn non nớt của trẻ không thể tiêu hóa được.
Một số khoáng chất trong sữa tươi có thể gây hại cho thận hoặc kích ứng dạ dày
và ruột của bé. Ngoài ra, sữa bò không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết
cho sự phát triển của trẻ sơ sinh trong năm đầu đời.
Lòng trắng trứng
Trứng là loại thực phẩm
tuyệt vời chứa nhiều protein, vitamin D, các vitamin và khoáng chất khác nhưng
không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn lòng trắng trứng để tránh bị dị ứng. Các
chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn sau 7-10 tháng tuổi có thể cho trẻ ăn lòng đỏ
trứng. Đến 5 tuổi trẻ sẽ phát triển hệ thống miễn dịch chống lại dị ứng lòng trắng
trứng.
Hải sản có vỏ
Một loại thực phẩm khác
có thể gây dị ứng cho trẻ là hải sản, đặc biệt là hải sản có vỏ như tôm, cua,
sò, ngao, ốc… vì vậy, bác sỹ đặc biệt khuyên các mẹ chỉ nên cho bé ăn sau năm đầu
đời. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ ăn các loại cá không xương,
kể cả cá ngừ nhất là nếu trong gia đình bạn có tiền sử dị ứng hải sản. Đặc biệt
lưu ý không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn bất kỳ loại hải sản nào có vỏ.
Nước
ép trái cây giàu vitamin C dễ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và đau dạ dày đối
với trẻ dưới 1 tuổi
Còn nếu các bé nhà bạn trong khoảng 3 tháng tuổi thì nên đọc qua bài thực đơn ăn dặm dành cho bé 3 tháng tuổi để hiểu rõ cách cho bé ăn dặm.
Hoa quả, nước trái cây chứa nhiều vitamin C và axit
Trong nước ép chứa nhiều
đường và mất đi nhiều chất dinh dưỡng khác mà chỉ có trong trái cây nguyên vẹn.
Bé dưới 1 tuổi nếu uống quá nhiều nước ép hoa quả sẽ không hấp thu được đủ sữa
mẹ, sữa bột, thức ăn dặm giàu dinh dưỡng có thể dẫn tới suy dinh dưỡng. Thêm
vào đó, một vài trẻ hấp thu quá nhiều khối lượng nước ép hoa quả sẽ có thể bị
đau dạ dày hoặc tiêu chảy.
Tránh cho trẻ dưới 6
tháng tuổi ăn các loại trái cây và nước trái cây như cam, quýt, bưởi, chanh. Những
trái cây này chứa nhiều vitamin C và axit có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
chưa hoàn thiện của trẻ. Nếu muốn cho trẻ uống nước trái cây (sau khi có sự đồng
ý của bác sĩ) hãy lựa chọn các loại nước ép táo, lê, nho trắng và pha loãng với
nước.
Xem thêm các tin tức khác mới nhất của Beaba .
Nhận xét
Đăng nhận xét